เทศกาลอาหารระดับโลก ที่ต้องไปสักครั้ง

โลกของแบ่งออกเป็นหลายทวีป ซึ่งแต่ละทวีป หรือแม้แต่เขตประเทศต่าง ๆ ในทวีปนั้น ๆ ก็จะมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยมันไม่ใช่แค่การแต่งตัว หรือภาษาที่พูดเท่านั้นที่ต่าง แต่เรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิตก็ต่างเช่นกัน และเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมการกิน เราเชื่อว่าแต่ละคนจะมีรสนิยมเรื่องอาหารต่างกันออกไป ซึ่งหากท่านต้องการความหลากหลายของ อาหาร แบบจัดเต็ม ท่านต้องลองไป เทศกาลอาหาร ระดับโลกดูสักครั้ง แล้วท่านจะพบว่าสวรรค์ของการกินมันเป็นแบบนี้นี่เอง วันนี้เราเลยยกเอา 5 เทศกาลอาหารระดับโลก ที่ต้องไปสักครั้ง มานำเสนอ ส่วนจะมีที่ไหนให้ติ๊กเอาไว้ในลิสต์การเดินทางบ้าง ตามไปดูกันเลย

5 เทศกาลอาหารระดับโลก ที่ต้องไปสักครั้ง

1. Savour ประเทศสิงคโปร์

Savour ประเทศสิงคโปร์

มาเริ่มกันที่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ใช้เวลาบินเพียง 1 ชั่วโมงนิด ๆ อย่างสิงคโปร์กันก่อนเลย ปกติแล้วประเทศนี้จะมีการจัดเทศกาลอาหารนานาชาติทุกปี โดนจะใช้ชื่อว่า Savour  โดย Savour ถือเป็นอีเวนท์ที่นักท่องเที่ยว ตลอดจนคนในประเทศตั้งตารอ และต้องลงลิสต์เอาไว้เป็นหนึ่งในปฏิทินเทศกาลด้านอาหารของเมือง โดยมีทั้งอีเวนท์ที่จัดในฤดูหนาว อีเวนท์ด้านไวน์ในเดือนกันยายน และอีเวนท์กูร์เมต์ในเดือนพฤษภาคม โดยอย่างหลังนี้เป็นอีเวนท์หลักที่จัดขึ้น 4 วันและดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบอาหารมาหลายพันคน ภายในงานมีทั้งการชิมอาหารกูร์เมต์ ชั้นเรียนระดับมืออาชีพโดยเชฟชื่อดัง ใครที่ชอบการทำครัว บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะงานนี้เขามีการสาธิตทักษะการทำครัวด้วย

2. Mad Symposium ประเทศเดนมาร์ก

Mad Symposium ประเทศเดนมาร์ก

มาต่อกันที่เทศกาลอาหารระดับโลก ที่ผู้คนให้ความสนใจไม่แพ้งานแรก กับงานที่ชื่อว่า Mad Symposium ที่จัดขึ้นในประเทศเดนมาร์ก แต่หากท่านต้องการไปลิ้มรสอาหารในเทศกาลนี้สักครั้ง ท่านต้องเดินทางไปช่วงฤดูร้อนของเดนมาร์กเท่านั้น ในงานจะมีอีเวนท์ที่เปรียบเหมือนแหล่งแสวงบุญ ของผู้ที่ชื่นชอบและกระตือรือร้นเรื่องอาหารการกิน มีการเสวนาให้ความรู้และสาธิตด้านอาหารหลายรายการ และการจะได้ตั๋วมาได้นั้น ท่านต้องส่งใบสมัครที่บ่งบอกตัวตนของท่าน ที่มีความสนอกสนใจเรื่องอาหาร และพร้อมเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ รับรองว่านอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังได้ความรู้กลับมาเพียบด้วย

3. Napoli Pizza Village ประเทศอิตาลี

Napoli Pizza Village ประเทศอิตาลี

มาต่อกันที่เทศกาลอาหารขึ้นชื่อของประเทศอิตาลี เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่ากันบ้าง เทศกาลนี้มีชื่อว่า Napoli Pizza Village นี่เป็นเทศกาลอาหาร ที่กินเวลายาวนานกว่า 2 สัปดาห์ ร้านพิซซ่าชื่อดังจากทั่วโลกต่างก็เดินทางมาที่นี่เพื่อทดสอบสูตรของร้าน และเข้าประกวดการแข่งทำพิซซ่าระดับโลก โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น ประเภทใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิง ประเภทปลอดกลูเตน และประเภทอิสระ โดยมีกรรมการเป็นเชฟระดับดาวมิชลิน ภายในงานจะมีการสาธิตวิธีแผ่แป้งโดว์ ชั้นเรียนเพิ่มพูนทักษะ รับรองว่าสายแป้ง สายพิซซ่าอิ่มท้องกลับบ้านกันเต็ม ๆ แบบไม่มีผิดหวังแน่นอน

4. Melbourne Food & Wine Festival ประเทศออสเตรเลีย

Melbourne Food & Wine Festival ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลีย เป็นหนึ่งประเทศที่มีคนไทยอาศัยอยู่เยอะมาก ๆ และถือเป็นประเทศท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนไม่ขาดสาย โดยเทศกาลอาหารที่จัดขึ้นในประเทศนี้ มีชื่อว่า Melbourne Food & Wine Festival เทศกาลนี้จะกินเวลายาวนานถึง 10 วัน เมื่อถึงเดือนมีนาคมของแต่ละปี ร้านอาหารชื่อดังต่าง ๆ ทั้งในเมืองและรอบ ๆ ต่างก็เปิดประตูต้อนรับผู้ที่แสวงหาการเสพสุขจากอาหารอร่อย ๆ ซึ่งสนใจใคร่รู้สิ่งต่าง ๆ งานนี้มีตัวเลือกกว่า 300 รายการ คุณสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปที่จัดโดยเชฟชั้นนำระดับโลก ทัวร์ชิมอาหาร การชิมชีส และไฮไลท์ของเทศกาลอย่าง “อาหารกลางวันที่ยาวที่สุด” ซึ่งเป็นอาหารที่ครองสถิติด้วยการเสิร์ฟอาหาร 3 คอร์สบนโต๊ะยาว 500 เมตร รับรองว่าสายกินจะต้องร้องว้าว  ทันทีที่เดินเข้างานนี้แน่นอน

5. Taste of London สหราชอาณาจักร

Taste of London สหราชอาณาจักร

ปิดท้ายกันที่เทศกาลอาหารระดับโลก ที่ใครก็ฝันว่าอยากไปสักครั้งก่อนตาย กับงานที่ชื่อว่า Taste of London สหราชอาณาจักร โดยปัจจุบันเทศกาลนี้ได้แผ่อิทธิพลไปยังเคปทาวน์ ฮ่องกง และอีกหลายที่ในโลกด้วย แต่หากจะเอาแบบพรีเมี่ยม และออริจินอล ต้องเดิมทางมาที่สหราชอาณาจักรเท่านั้น เทศกาลสุดยิ่งใหญ่นี้จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ที่สวน Regent’s Park เพื่อเผยโฉมผลงานสร้างสรรค์จากบรรดาเชฟ ซอมเมอลิเยร์และมิกโซโลจิสต์ฝีมือดีที่สุดทั่วโลก ครัวขนาดเล็กที่ได้ดาวมิชลินนี้มีบริการอาหารแนะนำของทางร้านให้กับผู้ที่สนใจมาชิม และในงานก็จะมีกิจกรรมต่าง ๆ คั่น เช่น การแสดงสด ชั้นเรียนกับมืออาชีพ และพิธีมอบรางวัล รับรองว่าไปแล้วไม่มีผิดหวัง แถมบางครั้งยังจะได้ไอเดียดี ๆ ด้านอาหารกลับมาด้วย

น่าเสียดายที่ปัจจุบันโควิด 19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง และเป็นเรื่องยากที่มนุษย์โลกอย่างเรา จะควบคุมมันได้ ไม่เช่นนั้นช่วงเวลานี้หลายคนอาจจะอยู่ใน เทศกาลอาหาร ของประเทศใดประเทศหนึ่งไปแล้วก็ได้ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เอาไว้  โควิด 19 บอกลาโลกของเราไปเมื่อไหร่ เราค่อยเดินทางไปมันก็ไม่สาย ตอนนี้ก็หาอาหารไทยอร่อย ๆ ทานกันไปก่อนนะคะ

อ่านบทความน่ารู้เพิ่มเติม ได้ที่เว็บไซต์ freestylethailand มีความรู้ทั่วไปไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข่าว บันเทิง สุขภาพ ท่องเที่ยว กีฬา เกม ไอที-ธุรกิจ ไดฟ์สไตล์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ไว้ในเว็บเดียว