Facebook ยกเลิกการแบนเพจข่าวในออสเตรเลีย Facebook ได้ประกาศว่าจะกู้คืนเนื้อหาข่าวให้กับผู้ใช้ในออสเตรเลีย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ปิดกั้นข่าวสารไปยังชาวออสเตรเลียบนแพลตฟอร์มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาท่ามกลางข้อพิพาทเกี่ยวกับกฎหมายที่เสนอซึ่งจะบังคับให้ Google จ่ายเงินให้ผู้เผยแพร่ข่าวสำหรับเนื้อหา Josh Frydenberg

เหรัญญิกชาวออสเตรเลียกล่าวว่า Mark Zuckerberg หัวหน้า Facebook บอกกับเขาว่าการแบนจะสิ้นสุดลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าหลังจากที่ทั้งคู่คุยกัน นาย Frydenberg กล่าวว่าจะมีการแก้ไขกฎหมาย “ เฟซบุ๊กเป็นมิตรกับออสเตรเลียอีกครั้ง” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวในแคนเบอร์ราเมื่อวันอังคาร รัฐบาลกำลังถกเถียงกันเรื่องกฎหมายซึ่งถูกมองว่าเป็นกรณีทดสอบที่เป็นไปได้สำหรับกฎระเบียบทั่วโลกในวุฒิสภาหลังจากผ่านการพิจารณาคดีในสภาล่างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทำไม Facebook จึงปิดกั้นเนื้อหาข่าว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาชาวออสเตรเลียตื่นขึ้นมาพบว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงหรือแบ่งปันข่าวสารใด ๆ ในบัญชีของพวกเขาได้ Facebook โต้แย้งว่าถูกบังคับให้ปิดกั้นข่าวของออสเตรเลียเพื่อตอบสนองต่อกฎหมายที่เสนอ รหัสข่าวของรัฐบาลมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างกระบวนการเจรจาที่ “ยุติธรรมกว่า” ระหว่างยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและ บริษัท ข่าวเกี่ยวกับมูลค่าของเนื้อหาข่าว แต่ Facebook และ Google ได้รับการต่อต้านอย่างรุนแรงทั้งคู่โต้แย้งว่ารหัสเข้าใจผิดว่าอินเทอร์เน็ตทำงานอย่างไร Facebook ยังกล่าวอีกว่าได้รับผลประโยชน์ทางการค้าเล็กน้อยจากเนื้อหาข่าว

แต่รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่าจำเป็นต้องใช้รหัสเพื่อ “ยกระดับสนามแข่งขัน” สำหรับผู้เผยแพร่ข่าวซึ่งได้เห็นผลกำไรตกต่ำในยุคอินเทอร์เน็ต

ทำไมถึงเปลี่ยนใจ

Facebook กล่าวเมื่อวันอังคารว่าได้รับความมั่นใจจากการหารือล่าสุดกับรัฐบาล

“ ในอนาคตรัฐบาลได้ชี้แจงว่าเราจะยังคงสามารถตัดสินใจได้ว่าจะมีข่าวปรากฏบน Facebook หรือไม่เพื่อที่เราจะไม่ต้องถูกบังคับเจรจาโดยอัตโนมัติ” แคมป์เบลล์บราวน์รองประธานฝ่ายข่าวทั่วโลกของ Facebook กล่าว

“เราได้บรรลุข้อตกลงที่จะช่วยให้เราสามารถสนับสนุนผู้เผยแพร่โฆษณาที่เราเลือกรวมถึงผู้เผยแพร่รายย่อยและรายย่อยในท้องถิ่น”

Facebook มีผลิตภัณฑ์ “showcase” ของตัวเองอยู่แล้วนั่นคือแท็บข่าวของ Facebook ซึ่งจ่ายค่าธรรมเนียมให้องค์กรสื่อเพื่อแสดงเรื่องราวของตนบนแพลตฟอร์มของตน อย่างไรก็ตามคุณลักษณะนี้มีให้บริการในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Google เคยขู่ว่าจะถอนเครื่องมือค้นหาหลักออกจาก ออสเตรเลีย แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ได้ตกลงข้อตกลงกับ บริษัท สื่อในท้องถิ่นเช่น Nine Entertainment, Seven West Media และ Rupert Murdoch’s News Corporation

การเคลื่อนไหวของ Facebook เพื่อแบนข่าวของออสเตรเลียเป็นความเสี่ยงครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันกลายเป็นหัวข้อข่าวทั่วโลก – ไม่น้อยเพราะในตอนแรกยัง จำกัด หน้าแผนกสุขภาพและบริการฉุกเฉินของรัฐบาล

บางคนรู้สึกงงงวยกับการย้าย เหตุใด Facebook จึงตัดสินพาดหัวข่าวเชิงลบเช่นนี้อย่างเปิดเผย?

นักวิจารณ์เรียกว่าการเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นประชาธิปไตย – เผด็จการด้วยซ้ำ มีการอ้างว่าข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มีการห้าม – แม้ว่าจะพิสูจน์ได้ยาก

แต่ Facebook ไม่ใช่เสียงเดียวที่จะบอกว่ากฎหมายใหม่เหล่านี้ร่างขึ้นอย่างไม่เหมาะสม

เซอร์ทิมเบอร์เนอร์ส – ลีผู้สร้างเว็บกล่าวว่าเขากังวลว่าการบังคับให้ บริษัท ต่างๆจ่ายเงินสำหรับเนื้อหาบางอย่างอาจทำให้อินเทอร์เน็ต “ใช้งานไม่ได้”

กฎหมายที่เสนอยังถูกมองว่าได้รับอิทธิพลอย่างมากจากการดำเนินงานล็อบบี้ของเจ้าพ่อสื่อ Rupert Murdoch’s News Corp ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของออสเตรเลีย ความตั้งใจของกฎหมายคือการปกป้องสื่อสารมวลชนที่กำลังดิ้นรนไม่ใช่เพื่อยัดเยียดเงินของราชวงศ์สื่อ

ดูเหมือนว่าจะมีการเคลื่อนไหวทั้งสองด้าน ที่สำคัญอย่างยิ่งคือ Facebook คัดค้านแนวคิดของ “การเจรจาบังคับ” กับร้านข่าวซึ่งตอนนี้เชื่อว่าไม่อยู่ในตาราง

อย่างไรก็ตามแม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะย้ายไปแล้วและทั้งสองจะได้รับชัยชนะ แต่ตอนทั้งหมดนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับ Facebook

นักการเมืองจากทั่วโลกให้การสนับสนุนรัฐบาลออสเตรเลีย – แม้กระทั่งข้อกล่าวหาว่ามีการกลั่นแกล้งโดยโซเชียลเน็ตเวิร์ก

และเมื่อพิจารณาว่า Facebook ไม่ต้องการให้มีการจำลองกฎหมายเหล่านี้ในประเทศอื่น ๆ การต่อต้านพันธมิตรของออสเตรเลียอาจไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ฉลาดที่สุด

ตอนนี้รัฐบาลพูดอะไร

รัฐบาลและเฟซบุ๊กถึงขั้นประนีประนอมกัน

ทางการออสเตรเลียจะแนะนำการแก้ไขเพิ่มเติมอีก 4 รายการซึ่งหมายความว่ารัฐบาลไม่สามารถใช้รหัสนี้กับ Facebook ได้หากสามารถแสดงให้เห็นถึง “การมีส่วนร่วมที่สำคัญ” ต่อการสื่อสารมวลชนในท้องถิ่น

รวมถึงระยะเวลาไกล่เกลี่ยสองเดือนก่อนที่อนุญาโตตุลาการที่บังคับใช้โดยรัฐบาลจะเริ่มขึ้นซึ่งทำให้ฝ่ายต่างๆมีเวลามากขึ้นในการบรรลุข้อตกลงส่วนตัว

บริษัท ไนน์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ซึ่งเป็น บริษัท ในประเทศที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียกล่าวว่า “ยินดี” ที่รัฐบาลพบว่ามีการประนีประนอมและรอคอยที่จะกลับมาพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้า