9 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย

9 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย น้ำ ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยในแต่ละวันนั้น ร่างกายของคนเราควรได้รับการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพราะถ้าหากร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายและอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 8 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่ การดื่มน้ำในปริมาณน้อยจะส่งผลต่อร่างกายของคนเรามากแค่ไหนนนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!

อันตรายจากการดื่มน้ำน้อย

9 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย

1. เหนื่อยง่าย

        การดื่มน้ำน้อยเกินไปจนทำให้ร่างกายขาดน้ำและระดับความข้นของเลือดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งจะทำให้ร่างกายและสมองของได้รับออกซิเจนน้อยลง ทั้งนี้ การขาดน้ำจะทำให้สมองมึนงง เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา รวมทั้งจะมีอาการปวดหัว แถมไม่สดชื่นอีกด้วย สำหรับใครที่ดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้คุณสมองเสื่อมได้ด้วยนะคะ 

2. อ้วน

        การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยลดความอยากอาหารลง จึงทำให้เรากินอาหารน้อยลง แต่ถ้าหากใครดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไป จะส่งผลให้ทานกินอาหารได้มากขึ้นกว่าปกติ แถมจะมีอาการอยากของหวานบ่อยขึ้นด้วย เพราะการขาดน้ำของร่างกาย มีผลต่อตับ ทำให้ปล่อยไกลโคเจนออกมาไม่เพียงพอ จนสมองต้องส่งสัญญาณให้เรารู้สึกอยากของหวาน เพื่อให้มีน้ำตาลเข้าไปทดแทน นอกจากนี้การขาดน้ำยังทำให้ระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญแย่ลงไปด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคในระบบทางเดินอาหาร

3. ผิวลอกเป็นขุย ระคายเคืองง่ายขึ้น

                ถ้าร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อผิวอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่น ผิวลอกเป็นขุย ซึ่งเป็นอาการของผิวขาดน้ำ ต่างกับสาวผิวแห้งทั่วไป โดยอาการหลัก ๆ ที่คนผิวขาดน้ำคือ แห้งลอก คัน ระคายเคือง ผิวตึง ไม่ยืดหยุ่น และ ดูหมอง อาจส่งผลถึงขั้นเกิดปัญหาเรื่องสิวตามมา

4. ปัญหาความแก่

        ปัญหาในข้อนี้ถือเป็นปัญหาสำคัญต่อความงามของผู้หญิงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเวลาที่เราดื่มน้ำในปริมาณน้อยผิวหนังจะเหี่ยวลง  ซึ่งการปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำบ่อย ๆ จะมีผลให้ผิวของคุณแห้งหยาบและหย่อนคล้อย ริมฝีปากแห้งแตก ริ้วรอยมาเยือน แถมร่างกายขับของเสียออกไปไม่หมด มีสารพิษตกค้าง ทำให้เกิดสิวง่าย ผิวหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระตามมาอีกด้วย

5. สมองเสื่อม

        หลายคนคงไม่รู้ว่าการดื่มน้ำในปริมาณน้อยนั้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ เพราะเมื่อร่างกายของคนเราขาดน้ำ ปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่สูบฉีดไปทั่วร่างกาย เมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น ทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้สึกไม่สดชื่น เนือย ๆ คิดอะไรช้า ไม่กระฉับกระเฉง อึน ๆ มึน ๆ นั่นอาจเป็นผลมาจากแค่การดื่มน้ำน้อยเกินไปนั่นเองค่ะ

9 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย

6. ริดสีดวงทวาร

        หากร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้การย่อยในกระเพาะอาหารทำงานอย่างยากลำบากมากขึ้น และลำไส้ที่แห้ง อาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไป เมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไปอีก ยิ่งทำให้เลือดมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิม จนเกิดเป็นอาการท้องผูก และและจบที่การเป็นโรคริดสีดวงทวารในที่สุด

7. ปวดข้อ

        กระดูกอ่อนในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย รวมไปถึงหมอนรองกระดูก เป็นส่วนที่สำคัญและเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย ดังนั้น หากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดี จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรืออาจอักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงเดิน ยก เหวี่ยง หรือแม้แต่ตอนออกกำลังกาย และยกน้ำหนัก

8. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

        ประจำเดือนของผู้หญิงเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพได้ดีอีกอย่างหนึ่ง หากคุณพบว่าคุณมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ขาด ๆ หาย ๆ มีน้ำเกินไป มีสีเข้มเกินไป มาเป็นลิ่มเลือด หรือแม้กระทั่งปวดท้องประจำเดือนมาก สาเหตุสำคัญที่คุณอาจละเลยอาจมาจากการดื่มน้ำน้อย เพราะเมื่อน้ำในร่างกายมีปริมาณไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถนำน้ำไปสร้างเป็นประจำเดือนได้นั่นเองค่ะ

9 สัญญาณอันตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณน้อย

9. เสี่ยงอวัยวะภายใน ติดเชื้อ

         ไตกับน้ำ เป็นสิ่งที่ควบคู่กัน เนื่องจาก การทำงานของไตจะช่วยควบคุมระดับน้ำในร่างกายให้สมดุล และ ยังช่วยขับของเสียจากกระแสเลือดได้อีกด้วย ซึ่งตับก็มีหน้าที่ในการกรองของเสียตามธรรมชาติ  ที่ต้องใช้ในการทำงานให้ได้มีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่หากดื่มน้ำไม่พอ ไตและตับจะทำหน้าที่ไม่เป็นระบบอย่างแน่นอน อวัยวะต่าง ๆ ก็จะติดเชื้อไปทีละอย่าง ทั้งกระเพาะปัสสาวะ ไต ทางเดินปัสสาวะ ถ้าแร่ธาตุ และ เกลือที่สะสมในไต ไม่มีน้ำไปชำระล้างให้สะอาด ระบบร่างกายพังแน่นอน

และทั้งหมดนี้คือ อัตรายจากการดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อวัน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยนั้น ถือว่าส่งผลเสียต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก และบางปัญหาอาจรุนแรงถึงขั้นเกิดภาวะติดเชื้อกับอวัยวะภายในกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น แนะนำว่าทุกคนควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ซึ่งควรดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ทั้งนี้ ก็เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างการยของเรานั่นเองค่ะ!

ไขข้อข้องใจ ว่าทำไมคนจึงยอมเสียเวลาในการเล่นเกม Joker123 เมื่อเวลาผ่านไปอุตสาหกรรมการพนันออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้คนจำนวนมากหลงระเริงกับการพนันออนไลน์ 

บทความที่ไม่ควรพลาด : แชร์ 7 วิธีเปลี่ยนตัวเอง รับปีใหม่ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ