บทความเกี่ยวกับอาหารวันนี้ ไม่ได้จะนำเสนอวิธีการทำอาหาร หรือสูตรอาหารแต่อย่างใด แต่จะมาแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังมืออาหาร ด้วยบทความที่ชื่อว่า 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังมื้ออาหาร เราไปดูกันดีกว่า ว่าหลังรับประทานอาหารแต่ละมื้อเสร็จ เราต้องห้ามทำอะไรบ้าง

6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังมื้ออาหาร

  • ห้ามสูบบุหรี่ต่อจากการรับประทานอาหาร

สิ่งแรกที่คุณผู้ชายทั้งหลายต้องห้ามทำ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ คือห้ามสูบบุหรี่รูปแบบต่าง ๆ ตามไปทันที เพราะมีนจะมีผลต่าง ๆ กับร่างกายของเรามากมาย เราเชื่อว่าทุกคนต้องทราบเป็นอย่างดี ว่าการสูบบุหรี่นั้น มันมีผลต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอย่างถุงลมโป่งพองและมะเร็ง ทั้งนี้จากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูบบุหรี่หลังอาหารเทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติถึงสิบมวน ซึ่งทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้มากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นหลังกินข้าวเสร็จแนะนำว่าอย่าพึ่งสูบบุหรี่ทันทีจะดีที่สุด

  • อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊สเยอะ ๆ

หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าการดื่มน้ำอักลม หลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จ มันไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ เพราะการดื่มในลักษณะนี้ จะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มารบกวนการย่อยของอาหารเป็นอย่างมาก และการกินผลไม้ที่มีแก๊สเยอะหลังมื้ออาหาร ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะจะทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร ควรเลือกกินเป็นผลไม้ย่อยง่าย เช่น แตงโม ส้ม และเลี่ยงผลไม้ที่มีแก๊สเยอะอย่าง ทุเรียนนะคะ

  • อย่าดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ

ทราบหรือไม่ว่าการที่เรานั้น ดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ มันมีผลกับกระเพาะอาหารของเราโดยตรง เพราะการดื่มชาที่เข้มข้นมาก ๆ จะมีผลทำให้กระเพาะอาหารดูดซับอาหารได้น้อยลง ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ซึ่งจะทำให้ท้องผูกได้ ทางที่ดีควรจะดื่มชาหลังรับประทานอาหารไปแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง และเคยมีงานวิจัยระบุว่าคนที่ขาดธาตุเหล็ก อาจจะเลี่ยงดื่มชาทันทีที่กินยาที่เสริมธาตุเหล็ก

  • อย่าออกกำลังกายทันทีหลังกิน

อีกอย่าที่สำคัญมาก ๆ และห้ามทำเด็ดขาด หลังมืออาหาร คือห้ามออกกำลังกายทุกรูปแบบทันที เพราะการออกกำลังกาย จะใช้พลังงานเยอะมาก ๆ  ซึ่งในขณะที่กระเพาะก็ยังทำการย่อยอาหารอยู่ ประสิทธิภาพในการทำงานทั้งหมดทุกส่วนในร่างกาย หากทำพร้อมกันแบบนี้ไม่ดีแน่ ฉะนั้นหลังกินอาหารควรพักผ่อนเล็กน้อย และไม่ควรออกกำลังกายทันที โดยเราแนะนำว่า ควรรับประทานอาหารให้เรียบร้อย ก่อนที่ท่านจะมาออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมง

  • อาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหาร ก็ห้ามทำ

ทราบหรือไม่ว่าการอาบน้ำทันที หลังจากรับประทานอาหาร ก็เป็นสิ่งที่ห้ามทำเช่นกัน เพราะมันมีผลกับการปรับสภาพร่างกาย และบางครั้งมันอาจจะส่งผลกับระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่  ซึ่งถ้าต้องการอาบน้ำ ควรอาบตอนที่อาหารเริ่มย่อยประมาณ 1-2 ชั่วโมง การอาบน้ำหลังกินข้าวในบางคนอาจเกิดอาการจุก หรือมีผลทำให้ท้องอืดบ่อย ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลย และการที่ท้องอืดบ่อย ๆ ยังส่งผลทำให้ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกด้วย ฉะนั้น หลังรับประทานอาหารเสร็จ อย่าอาบน้ำทันทีนะคะ

  • อย่านอนทันที

สุดท้ายแล้ว หลังรับประทานอาหารเสร็จ อย่าพึ่งนอนทันที เพราะนี่ก็มีผลกับระบบของร่างกายเช่นกัน การรับประทานอาหารเสร็จ แล้วนอนเลย มันจะทำให้เกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหารได้ และทำให้ท้องอืด อีกทั้งยังทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ฉะนั้นถ้าจะนอนควรเว้นระยะเวลามากกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไปหลังกินอิ่ม หรือหากิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว เช่น การทำงานบ้านสักหน่อยเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และช่วยในการเผาผลาญแคลอรีด้วย

ทราบแบบนี้แล้ว เพื่อน ๆ ต้องห้ามทำสิ่งเหล่านี้หลังรับประทานอาหารเสร็จเด็ดขาดนะคะ เพราะมันมีผลกับสภาพร่างกายเราจริง ๆ ทางที่ดีที่สุด หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ท่านควรเดินเล่นเบา ๆ ให้มันย่อยอาหารก่อน ค่อยไปทำอย่างอื่น จะเป็นประโยชน์กับท่านมากที่สุด และนี่คือ 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังมื้ออาหาร ที่เราเลือกมาแนะนำในวันนี้ค่ะ